fbpx

7 วิธีเปิดแอร์ให้ประหยัดไฟตอนอากาศร้อน ค่าไฟไม่พุ่ง เย็นฉ่ำได้ทั้งวัน

  • Home
  • เกร็ดความรู้
  • 7 วิธีเปิดแอร์ให้ประหยัดไฟตอนอากาศร้อน ค่าไฟไม่พุ่ง เย็นฉ่ำได้ทั้งวัน
7 วิธีเปิดแอร์ให้ประหยัดไฟตอนอากาศร้อน ค่าไฟไม่พุ่ง เย็นฉ่ำได้ทั้งวัน

7 วิธีเปิดแอร์ให้ประหยัดไฟตอนอากาศร้อน ค่าไฟไม่พุ่ง เย็นฉ่ำได้ทั้งวัน

อุณหภูมิของโลกนั้นมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นทุกปี หลายๆ คนจึงรู้สึกได้ว่า อากาศร้อนมากขึ้นเรื่อยๆ จึงทำให้ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศ หรือแอร์มากขึ้นเรื่อยๆ และการเปิดแอร์ที่มากขึ้น ก็จะทำให้ค่าไฟนั้นพุ่งสูงขึ้นตามไปด้วย รวมถึงปริมาณการใช้งานด้วยเช่นกัน แต่การเปิดแอร์ให้ประหยัดไฟด้วยการลดปริมาณการใช้แอร์ลง อาจจะไม่ใช่วิธีที่หลายคนต้องการ บทความนี้จึงรวบรวมวิธีเปิดแอร์ให้ประหยัดไฟ ที่สามารถเปิดใช้งานให้รู้สึกเย็นสบายได้ทั้งวัน ไม่ต้องลดการใช้งานลง รับรองได้เลยว่าจะสามารถประหยัดค่าไฟได้มากขึ้น และไม่ต้องทนร้อนกันอีกด้วย

ทำไมอากาศร้อน เปิดแอร์แล้วค่าไฟแพงขึ้น

ทำไมอากาศร้อน เปิดแอร์แล้วค่าไฟแพงขึ้น

ยิ่งอากาศร้อนขึ้น ค่าไฟก็ยิ่งเพิ่มสูงขึ้น หลายคนจึงเข้าใจว่า ค่าไฟที่พุ่งสูงขึ้นเกิดจากการใช้แอร์ที่มากขึ้น จึงพยายามที่จะหาวิธีเปิดแอร์ให้ประหยัดไฟด้วยการลดการใช้งานลง แต่จริงๆ แล้วอาจจะมีปัจจัยอื่นที่ทำให้ค่าไฟเพิ่มสูงขึ้นในช่วงที่มีอากาศร้อน ต่อให้มีการใช้ไฟเท่าเดิม หรือเปิดแอร์อยู่ที่องศาเดิมไม่มีเปลี่ยนก็ตาม 


ซึ่งปัจจัยสำคัญอยู่ที่เครื่องใช้ไฟฟ้า ที่มักต้องทำงานหนักเพิ่มขึ้นเมื่ออยู่ในสภาพอากาศร้อน โดยเฉพาะเครื่องปรับอากาศ ที่แม้ว่าจะกำหนดองศาเอาไว้เท่าเดิม แต่ก็ยังคงทำงานเพื่อปรับอุณหภูมิภายในที่อยู่อาศัยให้เย็นลง จากอากาศภายนอกที่ร้อนจัด โดยมีการวิจัยออกมาว่า ถ้าอุณหภูมิภายนอกนั้นสูงขึ้น 1 องศา ก็จะทำให้มีการกินไฟจากการใช้แอร์เพิ่มขึ้นถึง 3% กันเลยทีเดียว และหากตั้งค่าลดองศาของแอร์ 1 องศา ก็จะทำให้เกิดการใช้ไฟหนักมากขึ้นถึง 10% อีกด้วย ดังนั้น หากคุณต้องการเปิดแอร์ให้ประหยัดไฟ ก็ควรจะรู้วิธีเปิดแอร์แบบประหยัดไฟอย่างถูกต้องเช่นกัน

7 วิธีเปิดแอร์ให้ประหยัดไฟ บิลค่าไฟไม่บานปลาย

7 วิธีเปิดแอร์ให้ประหยัดไฟ บิลค่าไฟไม่บานปลาย

เมื่อกลัวว่าค่าไฟจะเพิ่มสูงขึ้นจนจ่ายไม่ไหว หลายคนจึงเลือกวิธีประหยัดไฟฟ้าแอร์ด้วยการเปิดแอร์ให้น้อยลง แต่ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในประเทศไทยที่เป็นเมืองร้อน คงจะทำให้หลายคนทนร้อนกันไม่ไหว ดังนั้น จึงจำเป็นที่จะต้องเปิดใช้แอร์กันต่อไป แต่ก็ไม่ต้องกังวลกันไป เพราะความจริงแล้วยังมีวิธีประหยัดค่าไฟแอร์อีกมากมาย มาดู 7 วิธีเปิดแอร์ให้ประหยัดไฟกันดังนี้

1. ห้ามเปิดแอร์อุณหภูมิต่ำสุด ในช่วง 1-2 นาทีแรก

เรื่องสำคัญลำดับแรกๆ ที่คุณต้องปฏิบัติตามหากต้องการเปิดแอร์ให้ประหยัดไฟ นั่นก็คือ ห้ามเปิดแอร์อุณหภูมิต่ำสุดในช่วง 1-2 นาทีแรก หลายคนมักจะทนอากาศร้อนๆ ไม่ไหว ทำให้ไม่สามารถรอให้แอร์ปรับอากาศให้เย็นได้ทันใจ จึงรีบลดอุณหภูมิให้ต่ำที่สุดในช่วงแรกๆ ของการเปิดแอร์ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญ ที่จะยิ่งทำให้แอร์ทำงานหนักกว่าปกติ เพราะช่องว่างระหว่างอุณหภูมิภายนอก และอุณหภูมิภายในห้องนั้นต่างกัน แอร์จึงต้องเร่งทำงานหนักขึ้น ดังนั้น หากทนความร้อนไม่ไหวจริงๆ ก็ควรจะใช้โหมดเร่งความเร็วของพัดลมแทน เพื่อช่วยระบายลมเย็นให้กระจายไปทั่วห้องได้เร็วขึ้น ถือเป็นหนึ่งในวิธีเปิดแอร์ให้ประหยัดไฟได้

2. เลี่ยงการเปิด-ปิดแอร์บ่อยๆ

อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องทำสำหรับวิธีเปิดแอร์ให้ประหยัดไฟ คือหลีกเลี่ยงการเปิด-ปิดแอร์บ่อยๆ ซึ่งบางคนอาจจะเข้าใจผิดมาตลอดว่า การปิดแอร์เมื่อไม่ใช้งานนั้นเป็นวิธีประหยัดค่าไฟแอร์ แต่ความจริงแล้ว อาจจะยิ่งทำให้ค่าไฟแอร์เพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากแอร์จะต้องทำงานหนักมากในช่วงเริ่มแรกของการเปิดแอร์ ดังนั้น หากปิดแอร์แล้วยังกลับมาเปิดใช้งานแอร์อยู่เรื่อยๆ ก็จะทำให้ค่าไฟเพิ่มสูงขึ้นนั่นเอง หากไม่ได้ใช้แอร์อีกแล้ว การปิดแอร์นั้นถือเป็นวิธีประหยัดไฟฟ้าแอร์ที่ถูกต้อง แต่ถ้าหากยังมีการเปิดใช้งานภายในระยะเวลาไม่นาน ก็ควรจะเปิดแอร์ทิ้งเอาไว้ดีกว่า เพื่อหลีกเลี่ยงการเปิด-ปิดแอร์บ่อยๆ เพราะนอกจากจะเป็นการเปิดแอร์ให้ประหยัดไฟแล้ว ยังช่วยถนอม และยืดอายุการใช้งานของเครื่องปรับอากาศให้ยาวนานขึ้นด้วย

3. ไม่นำของร้อนเข้ามาในห้อง

ปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการทำงานของแอร์ ก็คือความร้อน และความชื้น หากมีความร้อน หรือความชื้นเพิ่มขึ้นก็จะยิ่งทำให้แอร์ทำงานหนักมากขึ้น เพื่อปรับอากาศ และสภาพอุณหภูมิภายในห้องให้เป็นไปตามที่ตั้งค่าเอาไว้ หากต้องการเปิดแอร์ให้ประหยัดไฟ ก็ต้องงดนำของร้อน หรือของที่มีความชื้นเข้ามาภายในห้อง รวมไปถึงงดทำกิจกรรมที่ก่อให้เกิดความร้อน เช่น การใช้กาต้มน้ำร้อน การรีดเสื้อผ้า หรือการนำเสื้อผ้าที่มีความเปียกชื้นเข้ามาในห้องที่กำลังเปิดแอร์ เพราะจะเป็นตัวกระตุ้นให้แอร์ทำงานหนักขึ้น ดังนั้น วิธีเปิดแอร์ให้ประหยัดไฟ คือควรใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีความร้อนให้เสร็จก่อน แล้วจึงค่อยเปิดใช้งานแอร์

4. เปิดอุณหภูมิที่ 26-27 องศา พร้อมเปิดพัดลม

หลายๆ คนถูกปลูกฝังว่าการเปิดแอร์ 25 องศาเป็นวิธีเปิดแอร์ให้ประหยัดไฟ แต่ความจริงแล้ว 25 องศาถือเป็นอุณหภูมิมาตรฐาน ที่สามารถเปิดเพื่อประหยัดไฟแล้วรู้สึกเย็นสบายตัวไปด้วย แต่หากวันไหนที่อุณหภูมิ หรืออากาศไม่ได้ร้อนจัดเกินไป ก็สามารถเลือกเปิดอุณหภูมิให้สูงขึ้นเป็น 26-27 องศาได้ ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่ยังช่วยให้รู้สึกเย็นสบาย และช่วยประหยัดค่าไฟลงได้อีกด้วย และหากเปิดแอร์ที่อุณหภูมิ 26-27 องศาพร้อมกับการเปิดพัดลมไปด้วย ก็อาจจะทำให้รู้สึกได้ว่าไม่ต่างจากการเปิดแอร์ที่อุณหภูมิ 25 องศาเลย เนื่องจากพัดลมจะช่วยกระจายลมเย็นจากแอร์ให้ทั่วห้อง ดังนั้น ใครที่ต้องการเปิดแอร์ให้ประหยัดไฟ ก็นำวิธีนี้ไปใช้กันดู

5. เลี่ยงการเปิดแอร์ในที่โล่งกว้าง

หากคุณต้องการเปิดแอร์ให้ประหยัดไฟ ก็ควรหลีกเลี่ยงการเปิดแอร์ในที่โล่งกว้างด้วยเช่นกัน เช่น ห้องนั่งเล่นที่มีทางขึ้นบันได หรือโถงทางเดินที่เชื่อมระหว่างห้องต่างๆ รวมไปถึงคอนโด 2 ชั้นที่ไม่มีการกั้นสัดส่วน ซึ่งพื้นที่โล่งกว้างเหล่านี้ มักจะไม่มีการกั้นพื้นที่ให้เป็นสัดส่วนด้วยประตู กระจก หรือกำแพง จึงยิ่งทำให้แอร์ต้องทำงานหนักมากขึ้น เนื่องจากแอร์ที่ติดตั้งได้ถูกเลือกให้เหมาะกับขนาดของพื้นที่ที่กำหนดเอาไว้ ดังนั้น วิธีการเปิดแอร์ให้ประหยัดไฟที่ควรทำ คือการกั้นพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน ไม่ว่าจะเป็นการกั้นด้วยประตู หรือกั้นด้วยกำแพง หากไม่สามารถทำการกั้นพื้นที่ให้เป็นสัดส่วนได้ ก็ควรเลือกความจุของแอร์ที่มีขนาดที่เพียงพอต่อขนาดพื้นที่

6. เปิดหน้าต่างระบายความร้อน ก่อนเปิดแอร์

หลักการทำงานของแอร์ คือการปรับอุณหภูมิภายในห้องให้มีอุณหภูมิที่เราต้องการ ยิ่งภายในห้องร้อนมากเท่าไร ก็ยิ่งทำให้แอร์ต้องทำงานหนักมากขึ้น ดังนั้น หนึ่งในวิธีการเปิดแอร์ให้ประหยัดไฟมากที่สุด ก็คือการเปิดหน้าต่างระบายความร้อนภายในห้องออกก่อนที่จะเปิดใช้งานเครื่องปรับอากาศ นอกจากนี้ การปิดผ้าม่านเพื่อกันแสงแดดเข้ามาภายในห้อง ก็เป็นวิธีประหยัดไฟฟ้า แอร์จะทำงานน้อยลง เพราะสามารถปรับอุณหภูมิของห้องให้เย็นได้เร็วขึ้น

7. ติดตั้งโซลาร์เซลล์ที่ใช้กับแอร์

ระบบโซลาร์เซลล์ช่วยประหยัดพลังงานเป็นอย่างมาก เพราะเป็นการนำเอาพลังงานจากแสงอาทิตย์มาใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้า ซึ่งมีข้อดีตรงที่เป็นแหล่งพลังงานฟรี ไม่มีวันหมด และยังสะอาด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้ โซลาร์เซลล์ติดตั้งร่วมกับไฟบ้านได้ โดยจะต้องเลือกติดตั้งเป็นระบบโซลาร์เซลล์แบบออนกริด ซึ่งเป็นระบบที่ต้องมีมิเตอร์พิเศษจากหน่วยงานการไฟฟ้าก่อนติดตั้ง โดยมีการทำงานด้วยการดึงพลังงานจากแสงอาทิตย์มาผลิตเป็นกระแสไฟฟ้า ควบคู่ไปกับการรับเอากระแสไฟฟ้าจากหน่วยงานการไฟฟ้า เพื่อใช้ไฟฟ้าจากทั้ง 2 แหล่งมากระตุ้นการทำงานของแผงวงจรโซลาร์เซลล์ ซึ่งหากมีพลังงานไฟฟ้าที่เกินมาจากการผลิตของแผงโซลาร์เซลล์ ก็สามารถขายคืนให้กับการไฟฟ้าได้ด้วยเช่นกัน 

 

การใช้โซลาร์เซลล์เป็นหนึ่งในวิธีประหยัดไฟฟ้า ซึ่งแอร์ก็จัดเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดหนึ่ง ดังนั้น การใช้โซลาร์เซลล์จึงเป็นหนึ่งในตัวช่วยสำหรับการเปิดแอร์ให้ประหยัดไฟ แต่การติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ให้ครอบคลุมการใช้ไฟฟ้าสำหรับบ้านทั้งหลังนั้นอาจมีต้นทุนค่าใช้จ่ายสูง ดังนั้น คนที่ต้องการหาวิธีประหยัดค่าไฟแอร์ ก็สามารถติดตั้งโซลาร์เซลล์สำหรับการใช้งานแอร์โดยเฉพาะได้ด้วยเช่นกัน โดยการติดตั้งโซลาร์เซลล์สำหรับการใช้แอร์เพียงอย่างเดียว สามารถเลือกได้ทั้งแบบระบบออนกริด ระบบออฟกริด และไฮบริด แต่การติดตั้งระบบออนกริดจะเป็นที่นิยมมากกว่า เพราะสามารถติดตั้งได้โดยทันทีหากมีระบบไฟฟ้า หรือมีการติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์แบบออนกริดอยู่แล้ว 

 

วิธีการเปิดแอร์ให้ประหยัดไฟผ่านการติดตั้งโซลาร์เซลล์ให้กับแอร์โดยเฉพาะ จะต้องเริ่มจากการกำหนดจำนวนแผงโซลาร์เซลล์ที่ต้องใช้ให้สอดคล้องกับขนาดการใช้ไฟของแอร์ หากเลือกติดโซลาร์เซลล์แบบออนกริด จำเป็นต้องใช้แผงโซลาร์เซลล์ที่ผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากกว่าขนาด BTU ของแอร์ เนื่องจากระบบออนกริดจะมีการใช้ไฟเพิ่มเติมนอกเหนือจากเครื่องใช้ไฟฟ้าด้วย แน่นอนว่าย่อมมีราคาที่ถูกกว่าการใช้ไฟฟ้าจากระบบไฟฟ้ากระแสหลัก เพราะการใช้แสงอาทิตย์ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย 

ความปลอดภัยในการใช้ไฟฟ้าในวันที่อากาศร้อน

ความปลอดภัยในการใช้ไฟฟ้าในวันที่อากาศร้อน

การใช้ไฟฟ้าในสภาวะอากาศที่ร้อนนั้นมีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายจากอุบัติเหตุต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นหม้อแปลงระเบิด ไฟกระชาก ไฟฟ้าลัดวงจร หรือร้ายแรงถึงขั้นเกิดอัคคีภัยได้ ดังนั้น นอกจากคุณต้องรู้จักวิธีเปิดแอร์ให้ประหยัดไฟในช่วงอากาศร้อนแล้ว ยังควรเข้าใจวิธีป้องกันอันตรายจากการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าท่ามกลางอากาศร้อนด้วย ดังนี้

  • ถอดปลั๊กหลังการใช้งาน เพราะการเสียบปลั๊กไฟทิ้งไว้ จะทำให้มีการไหลเวียนของกระแสไฟฟ้าอยู่ตลอดเวลา นอกจากจะสิ้นเปลืองไฟฟ้าแล้ว ยังอาจก่อให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ง่าย
  • ปิดไฟดวงที่ไม่ได้มีการใช้งาน เช่นเดียวกับการเสียบปลั๊กทิ้งไว้ หากมีการเปิดไฟทิ้งเอาไว้โดยที่ไม่ได้ใช้งาน ก็อาจจะทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ด้วยเช่นกัน เนื่องจากทำให้ระบบกระแสไฟฟ้ามีการทำงานตลอดเวลา
  • หลีกเลี่ยงการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าหลายชนิดพร้อมๆ กัน การใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าพร้อมกันมากจนเกินไป อาจทำให้ไม่สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าได้ทัน จึงส่งผลให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร หรือหม้อแปลงระเบิดได้ จึงควรเลือกใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างเหมาะสม
  • เลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ได้มาตรฐานมอก. หากเลือกใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือเป็นของปลอม ก็อาจเสี่ยงเกิดไฟฟ้าช็อต หรือไฟฟ้าลัดวงจรได้
  • สำรวจสภาพของเครื่องใช้ไฟฟ้าเสมอ ควรตรวจสอบว่ามีความสมบูรณ์หรือไม่ หรือมีจุดไหนที่ชำรุดบ้าง หรือส่วนไหนต้องได้รับการแก้ไข หรือเปลี่ยนใหม่ ควรหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ชำรุด เพราะวงจรด้านในอาจจะเสียหาย จนก่อให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ 
  • ติดตั้งระบบป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร ถือเป็นวิธีป้องกันอันตรายจากการใช้ไฟฟ้าได้ดี โดยสามารถติดเป็นแบบเซอร์กิตเบรกเกอร์ (Circuit Breaker) ซึ่งถือเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยตัดไฟโดยอัตโนมัติ หากพบความผิดปกติภายในระบบไฟฟ้า ทำให้สามารถป้องกันอันตรายจากการใช้ไฟฟ้าได้อย่างทันท่วงที

สรุป

จากบทความนี้ หวังว่าจะช่วยให้ทุกคนเข้าใจกันมากขึ้นว่าทำไมค่าไฟแพงขึ้นตอนอากาศร้อนหากมีการเปิดแอร์ เพราะแอร์จะต้องทำงานหนักมากขึ้นในช่วงที่มีอากาศร้อน ต่อให้เปิดแอร์ที่อุณหภูมิเดิมก็ตาม ดังนั้น จึงควรนำวิธีเปิดแอร์ให้ประหยัดไฟวิธีต่างๆ ที่ได้แนะนำไปใช้ปฏิบัติในชีวิตประจำวัน รับรองว่า จะทำให้การเปิดแอร์ให้ประหยัดไฟไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป นอกจากนี้ ควรนำวิธีการป้องกันอันตรายจากการใช้ไฟฟ้าท่ามกลางอากาศร้อนไปใช้อย่างเคร่งครัดด้วยเช่นกัน หากไม่อยากให้มีอุบัติเหตุเกิดขึ้น

สำหรับคนที่มองหาวิธีเปิดแอร์แบบประหยัดไฟด้วยการติดตั้งโซลาร์เซลล์ ก็สามารถทำได้อย่างง่ายๆ ซึ่งปัจจุบันนี้ ก็ยังสามารถติดตั้งโซลาร์เซลล์สำหรับแอร์ เพื่อช่วยให้การเปิดแอร์ให้ประหยัดไฟนั้นสำเร็จลุล่วงไปได้ แต่หากยังไม่แน่ใจว่าจะติดโซลาร์เซลล์แบบไหนดี ก็ลองแวะมาที่ Chuphotic ดูได้ เพราะเราเป็นทีมจำหน่ายเครื่องสำรองไฟ ที่สามารถใช้งานกับโซลาร์เซลล์ได้ ซึ่งทางทีมเราก็พร้อมให้คำแนะนำหลังการขาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องระบบโซลาร์เซลล์สำหรับแอร์ หรือโซลาร์เซลล์สำหรับบ้านด้วยเช่นกัน