fbpx

เครื่องปรับแรงดันไฟฟ้ามีกี่เฟส เลือกยี่ห้อไหนดี ธุรกิจไหนที่ต้องใช้บ้าง

  • Home
  • เกร็ดความรู้
  • เครื่องปรับแรงดันไฟฟ้ามีกี่เฟส เลือกยี่ห้อไหนดี ธุรกิจไหนที่ต้องใช้บ้าง
เครื่องปรับแรงดันไฟฟ้ามีกี่เฟส เลือกยี่ห้อไหนดี ธุรกิจไหนที่ต้องใช้บ้าง

เครื่องปรับแรงดันไฟฟ้ามีกี่เฟส เลือกยี่ห้อไหนดี ธุรกิจไหนที่ต้องใช้บ้าง

เครื่องปรับแรงดันไฟฟ้า เป็นอุปกรณ์หนึ่ง ที่ต้องคำนึงถึงเมื่อคุณจะประกอบธุรกิจ เพราะช่วยแก้ปัญหาไฟตก ไฟกระชาก ไฟกะพริบ หรือไฟเกินได้ โดยแต่ละธุรกิจต่างมีความต้องการใช้ไฟฟ้าที่แตกต่างกัน แล้วมีธุรกิจไหนบ้างที่ต้องใช้เครื่องปรับแรงดันไฟฟ้า แล้วควรเลือกเครื่องปรับแรงดันไฟฟ้ายี่ห้อไหนดี บทความนี้มีคำตอบ!

เครื่องปรับแรงดันไฟฟ้า คืออะไร

เครื่องปรับแรงดันไฟฟ้า คืออะไร

เครื่องปรับแรงดันไฟฟ้า หรือ Stabilizer มีหน้าที่ช่วยในการปรับขนาดแรงดันไฟฟ้า และรักษาระดับแรงดันไฟฟ้าให้มีความเสถียร และคงที่ ซึ่งจะช่วยเข้ามารับมือกับปัญหาแรงดันไฟฟ้าที่ไม่ปกติ เช่น ไฟตก ไฟกระชาก ไฟเกิน จึงทำให้เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด อุปกรณ์ที่ต่อพ่วงต่างๆ ยังคงได้รับกระแสไฟฟ้าที่เหมาะสม ทำให้การทำงานของอุปกรณ์ไม่ติดขัด ทำงานได้ยังเต็มประสิทธิภาพ อีกทั้งยังถนอมการใช้งานของอุปกรณ์ และสามารถใช้งานได้นานขึ้นอีกด้วย

เครื่องปรับแรงดันไฟฟ้า 1 เฟส VS. 3 เฟส ต่างกันอย่างไร

เครื่องปรับแรงดันไฟฟ้า 1 เฟส VS. 3 เฟส ต่างกันอย่างไร

เครื่องปรับแรงดันไฟฟ้า 1 เฟส เหมาะสำหรับการใช้ภายในบ้านเรือน เนื่องจากวงจรควบคุมของตัวปรับแรงดันไฟฟ้า เป็นแบบ 12 kVA-50 kVA ที่จะช่วยตรวจสอบแรงดันไฟฟ้าที่ส่งออกแบบต่อเนื่อง และตรวจสอบหาความผิดปกติ เมื่อเจอความผิดปกติ ก็จะเกิดการทำงานเพื่อแก้ไขทันที 

ในขณะที่เครื่องปรับแรงดันไฟฟ้า 3 เฟส เหมาะแก่การใช้ในระบบอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ที่ต้องการใช้แรงดันไฟสูง โดยจะเป็นการใช้วงจรควบคุมเดียวกันต่อไฟแต่ละชุด ซึ่งทั้ง 3 ชุด มีการเชื่อมต่อ และใช้มอเตอร์ตัวเดียวกัน การตรวจจับสิ่งผิดปกติจะเกิดขึ้นเป็นระยะๆ และจะแก้ไขตามความผิดปกติที่ตรวจพบ เหมาะสำหรับแหล่งจ่ายไฟที่มีความสมดุลเท่านั้น

ความสำคัญของเครื่องปรับแรงดันไฟฟ้า

ความสำคัญของเครื่องปรับแรงดันไฟฟ้า

เครื่องปรับแรงดันไฟฟ้าที่บ้าน หรือเครื่องปรับแรงดันไฟฟ้าสำหรับธุรกิจ ต่างมีความจำเป็นไม่ต่างกัน เพราะเครื่องปรับแรงดันไฟฟ้าจะช่วยปรับขนาดแรงดันไฟฟ้าให้เหมาะสม เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่ปกติขึ้น ทั้งไฟตก ไฟกระชาก หรือในตอนที่แรงดันไฟฟ้าไม่คงที่ เครื่องปรับแรงดันไฟฟ้าจะช่วยรักษาสมดุลของแรงดันไฟฟ้าที่ส่งไปยังอุปกรณ์ต่างๆ ให้สามารถทำงานได้ เครื่องใช้ไฟฟ้าจะยังคงทำงานได้ตามปกติ เพราะหากเครื่องใช้ไฟฟ้าเกิดดับในขณะที่อุปกรณ์ยังทำงานอยู่ จะทำให้อายุการใช้งานของเครื่องใช้ไฟฟ้าสั้นลง นอกจากนี้ ยังส่งผลกระทบต่อการทำงาน ทำให้การดำเนินธุรกิจอาจต้องชะงักอย่างกะทันหัน

สถานที่ที่ควรมีเครื่องปรับแรงดันไฟฟ้าไว้ใช้งาน

สถานที่ที่ควรมีเครื่องปรับแรงดันไฟฟ้าไว้ใช้งาน

แต่ละสถานที่ ต่างต้องการใช้แรงดันไฟฟ้าเพื่อการดำเนินกิจการต่างๆ มาดูกันว่า สถานที่ไหนบ้างที่เหมาะแก่การใช้งานเครื่องปรับแรงดันไฟฟ้า เพื่อใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าได้อย่างไม่ขัดข้อง

งานคอนเสิร์ต

สถานที่จัดคอนเสิร์ต นับได้ว่าเป็นหนึ่งในสถานที่ที่มีความต้องการในการใช้เครื่องปรับแรงดันไฟฟ้าเป็นอย่างมาก อย่างที่หลายๆ คนอาจเคยมีประสบการณ์ว่า ในการจัดคอนเสิร์ตแต่ละครั้งจำเป็นที่จะต้องใช้แรงดันไฟฟ้า เพื่อส่งไปยังอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบไฟแสงสี เครื่องเสียง เครื่องปรับอากาศ เป็นต้น ดังนั้น การติดตั้ง Stabilizer สำหรับเครื่องเสียง หรือสำหรับไฟฟ้าในส่วนอื่นๆ จะช่วยส่งแรงดันไฟฟ้า คอนเสิร์ตจะยังดำเนินต่อไปได้ แม้จะเกิดความผิดปกติของระบบไฟฟ้า เพื่อไม่ให้ผู้แสดง หรือผู้ชม รู้สึกติดขัด หมดสนุก หรือขาดอรรถรสกับการแสดง

โรงพยาบาล

โรงพยาบาลเป็นสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตของผู้คน ดังนั้น การมีเครื่องปรับแรงดันไฟฟ้า เพื่อป้องกันปัญหาแรงดันไฟฟ้าไม่เสถียรก็สำคัญ เนื่องจากอุปกรณ์การแพทย์หลายๆ อย่าง จำเป็นต้องใช้ไฟเพื่อใช้ในการรักษาผู้ป่วย อีกทั้งการทำงานในด้านระบบต่างๆ ก็ต้องใช้ไฟฟ้า ทั้งการกดบัตรคิว การกรอกข้อมูลผู้ป่วย เป็นต้น ซึ่งหากไม่มีเครื่องปรับแรงดันไฟฟ้า แล้วเกิดความขัดข้องขึ้น จะยิ่งทำให้ส่งผลกระทบโดยตรงต่อการรักษา

หอพัก อพาร์ตเมนต์ คอนโด โรงแรม

หอพัก อพาร์ตเมนต์ คอนโด หรือโรงแรม เป็นสถานที่ที่มักจะมีการใช้ไฟในปริมาณเยอะพร้อมกัน เนื่องจากมีผู้พักอาศัยเป็นจำนวนมาก จึงอาจทำให้ในบางครั้ง การใช้ไฟฟ้าจากการส่งแรงดันแบบปกติ อาจเกิดความขัดข้องชั่วขณะได้ และอาจทำให้ผู้พักอาศัยเกิดความไม่พอใจเมื่อไฟฟ้าขัดข้อง อีกทั้งระบบ หรือการดำเนินกิจการของที่พักอาศัยเอง อาจจะได้รับความเสียหายด้วยเช่นกัน ดังนั้น การติดตั้งเครื่องปรับแรงดันไฟฟ้าจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ และส่งผลดีต่อการดำเนินธุรกิจไม่น้อย

ร้านอาหาร

บรรยากาศในร้านอาหารเป็นเรื่องที่สำคัญ ถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ของการดำเนินธุรกิจร้านอาหารเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากเรื่องรสชาติที่ต้องทำให้ประทับใจลูกค้าแล้ว บรรยากาศระหว่างการนั่งรับประทานก็สำคัญ เพราะหากไฟฟ้าเกิดขัดข้อง เช่น ไฟดับ แอร์ดับ ในระหว่างที่ร้านอาหารยังเปิดอยู่ อาจทำให้ความประทับใจของลูกค้าลดลงได้ การมีเครื่องปรับแรงดันไฟฟ้าเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาที่อาจเกิดขึ้นจากเหตุไฟตก ไฟกระชาก จึงเป็นหนึ่งสิ่งสำคัญ ที่ผู้ประกอบกิจการร้านอาหารควรคำนึงถึง

โรงงาน

โรงงานเป็นสถานที่เพื่อการดำเนินธุรกิจขนาดใหญ่ในการผลิตสินค้า และผลิตภัณฑ์ ซึ่งมักเป็นการผลิตสินค้าจำนวนมากๆ ดังนั้น หากเครื่องจักรเกิดหยุดชะงักไปชั่วขณะ อาจทำให้ธุรกิจเกิดความเสียหายเป็นจำนวนมากได้ เพื่อการป้องกันก่อนปัญหาต่างๆ จะเกิดขึ้น หรือก่อนที่ความเสียหายจะเพิ่มมากขึ้น ผู้ประกอบกิจการทางด้านโรงงาน และอุตสาหกรรม จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องติดตั้งเครื่องปรับแรงดันไฟฟ้า เพื่อการผลิต และการดำเนินธุรกิจที่ราบรื่นมากขึ้น

ออฟฟิศ

เครื่องปรับแรงดันไฟฟ้า เป็นองค์ประกอบที่สำคัญสำหรับออฟฟิศเช่นเดียวกับอุปกรณ์ และเครื่องมืออื่นๆ เพราะหลายๆ ออฟฟิศจำเป็นจะต้องใช้แรงดันไฟจำนวนมาก เพื่อช่วยรองรับการทำงานของพนักงานภายในออฟฟิศ เพราะในออฟฟิศ จำเป็นต้องใช้ทั้งเครื่องปรับอากาศ คอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ เพิ่มเติมในการทำงานของพนักงาน ดังนั้น หากกระแสไฟฟ้า หรือแรงดันไฟฟ้าไร้เสถียรภาพ จะทำให้การดำเนินงานติดขัดได้

บ้าน

สำหรับบ้าน และที่พักอาศัย ก็มีเครื่องปรับแรงดันไฟฟ้าสำหรับบ้านด้วย เพื่อทำให้การพักอาศัยเป็นไปอย่างราบรื่นมากยิ่งขึ้น เนื่องจากบ้านต้องสร้างความสบายใจในการอยู่อาศัยให้แก่เจ้าของบ้าน รวมถึงต้องอำนวยความสะดวกต่างๆ ด้วย ดังนั้น บ้านหลายๆ หลังจะต้องใช้ไฟเป็นจำนวนมากผ่านการทำงานของอุปกรณ์ไฟฟ้า รวมทั้งปัจจุบัน ผู้คนมากมายหันมาทำงานที่บ้านมากยิ่งขึ้น จึงทำให้การใช้ไฟฟ้าในบ้านเป็นเรื่องที่สำคัญเช่นกัน การติดตั้งเครื่องปรับแรงดันไฟฟ้าในบ้าน ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ผู้พักอาศัยอาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติม

วิธีเลือกเครื่องปรับแรงดันไฟฟ้า

ก่อนติดตั้ง ควรพิจารณาเลือกติดตั้งเครื่องปรับแรงดันไฟฟ้าให้เหมาะกับการใช้งาน มาดูกันว่า การเลือกเครื่องปรับแรงดันไฟฟ้าต้องพิจารณาอะไรบ้าง ดังนี้
  • หากต้องการใช้เป็นเครื่องมือทั่วไป ควรเลือกเป็น Stabilizer ที่ควบคุม และกำหนดไฟที่จ่ายออกในค่าควบคุม (Regulation) 5%
  • หากต้องการใช้เครื่องปรับแรงดันไฟฟ้าสำหรับเครื่องมือ หรือเครื่องจักรที่ต้องการความเสถียร และความเที่ยงตรงมาก ควรเลือกใช้ Stabilizer ที่มีค่าควบคุม (Regulation) 2.5% หรือ 1% ซึ่งเป็นค่าที่ดีกว่า เนื่องจากยิ่งค่าน้อยมากเท่าไรยิ่งดีมากเท่านั้น
เลือกเครื่องปรับแรงดันไฟฟ้ายี่ห้อไหนดี

เลือกเครื่องปรับแรงดันไฟฟ้ายี่ห้อไหนดี

เครื่องปรับแรงดันไฟฟ้ามีให้เลือกมากมายหลากหลายแบบ แต่เครื่องปรับแรงดันไฟฟ้ายี่ห้อไหนที่เหมาะกับการใช้งานของคุณบ้าง โดยเครื่องปรับแรงดันไฟฟ้า จาก Chuphotic เป็นเครื่องปรับแรงดันไฟฟ้าที่มีคุณภาพ ได้รับการรับรองที่ถูกต้องตามมาตรฐานด้านความปลอดภัย ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างไร้กังวล อีกทั้งยังมีการรับประกันคุณภาพ และการใช้งานสินค้า โดย Chuphotic ไม่เพียงแต่เป็นผู้จำหน่ายเครื่องปรับแรงดันไฟฟ้าเท่านั้น แต่ยังให้บริการครบจบในที่เดียว ทั้งบริการหลังการขาย ให้คำปรึกษา ให้บริการซ่อมแซม และซ่อมบำรุงอุปกรณ์ มีการรับ-ส่ง ซ่อม ฟรีทั่วประเทศ ดูแลตั้งแต่ก่อนติดตั้ง ไปจนถึงหลังการติดตั้งเลยทีเดียว

สรุป

เครื่องปรับแรงดันไฟฟ้ามีหน้าที่ และการทำงาน เพื่อการรักษาระดับแรงดันไฟฟ้าให้มีความคงที่ และเสถียรเพื่อการใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าอย่างเต็มประสิทธิภาพ แม้ว่าในบางครั้ง แรงดันไฟฟ้าที่ส่งมายังอุปกรณ์เกิดความขัดข้อง และไม่เสถียรในชั่วขณะ แต่การมีเครื่องปรับแรงดันไฟฟ้า จะช่วยทำให้อุปกรณ์ทำงานได้อย่างเต็มที่เหมือนเดิม และช่วยยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ได้อีกด้วย จึงทำให้เครื่องปรับแรงดันไฟฟ้า เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่หลายๆ ธุรกิจต้องพิจารณาติดตั้งร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นโรงงานอุตสาหกรรม สถานพยาบาล ออฟฟิศ ห้างร้าน บริษัท เป็นต้น เพื่อการประกอบธุรกิจที่ราบรื่น ไม่ขัดข้อง นอกจากจะพิจารณาการติดตั้งเครื่องปรับแรงดันไฟฟ้าแล้ว การพิจารณาผู้ให้บริการในการติดตั้ง และดูแลเครื่องปรับแรงดันไฟฟ้าก็สำคัญเช่นกัน ซึ่ง Chuphotic มีเครื่องปรับระดับไฟฟ้าที่มีคุณภาพ ที่มาพร้อมกับบริการหลังการขายที่น่าประทับใจ เพื่อการใช้งานที่เต็มประสิทธิภาพ และดีต่อธุรกิจของคุณ