fbpx

วิธีเก็บสายไฟไม่ให้รก จัดระเบียบสายไฟในบ้านให้เรียบร้อยแบบง่ายๆ

  • Home
  • เกร็ดความรู้
  • วิธีเก็บสายไฟไม่ให้รก จัดระเบียบสายไฟในบ้านให้เรียบร้อยแบบง่ายๆ
วิธีเก็บสายไฟไม่ให้รก จัดระเบียบสายไฟในบ้านให้เรียบร้อยแบบง่ายๆ

วิธีเก็บสายไฟไม่ให้รก จัดระเบียบสายไฟในบ้านให้เรียบร้อยแบบง่ายๆ

บ้านที่มีการใช้งานอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หรือเครื่องใช้ไฟฟ้านั้นย่อมต้องพบเจอกับปัญหาเกี่ยวกับสายไฟที่มีอยู่รอบตัวโยงกันไปมาเต็มไปหมด เผลอๆ สายไฟพันกันจนคลายไม่ออก สุดท้ายจึงเกิดปัญหาคือไม่รู้ว่าสายไฟที่พันกันอยู่มีปลายทางหรือต้นทางอยู่ที่ไหนกันแน่  เนื่องจากสายไฟในบ้านมีอยู่หลายประเภทมาก ยิ่งสายไฟเยอะ หากจัดเก็บไม่ดีก็ยิ่งดูรก อีกทั้งยังมีสายไฟที่ระโยงระยางตามพื้น ตามผนัง ซึ่งปัญหาเหล่านี้นอกจากจะทำให้ภายในบ้านดูไม่เป็นระเบียบแล้ว ยังอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้อีกด้วย ดังนั้นจึงควรรู้วิธีการเก็บสายไฟไม่ให้รก โดยทำได้หลากหลายวิธี และการเก็บสายไฟก็ยังมีข้อดีอีกมากมายหลายอย่างด้วย

การเก็บสายไฟให้ถูกวิธี มีข้อดียังไง

การเก็บสายไฟให้ถูกวิธี มีข้อดียังไง

สำหรับการสร้างบ้านใหม่หรือการตกแต่งบ้านรวมไปถึงการสร้างโรงงานอุตสาหกรรมมักต้องมีการเดินสายไฟให้เห็นอยู่บ่อยๆ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะใช้การเดินสายไฟในการเก็บสายไฟ ดังนั้นสำหรับคนที่มีข้อสงสัยว่าข้อดีของการเดินสายไฟมีอะไรบ้าง สามารถเข้ามาศึกษาหาคำตอบผ่านทางเว็บไซต์ได้ โดยวิธีเก็บสายไฟในบ้านมีข้อดีต่างๆ ต่อสายไฟ บ้าน และคนในบ้าน ดังต่อไปนี้

เพิ่มความปลอดภัย

สำหรับวิธีเก็บสายไฟเป็นเรื่องของการป้องกันอันตรายจากภายนอก ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของแมลง หรือสัตว์ต่างๆ ที่มีฟันกัดแทะ อาจจะมาทำการตัดสายไฟให้ขาดได้ เมื่อมีรางสายไฟทำหน้าที่ครอบเอาไว้จึงทำให้ไม่ต้องกังวลในเรื่องของการเกิดอันตรายเลย เพราะสามารถช่วยป้องกันและเพิ่มความปลอดภัยในเรื่องนี้ได้

บ้านดูสวยงามขึ้น

สำหรับข้อดีของการเลือกใช้รางครอบสายไฟก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สร้างความสวยงามให้กับตัวบ้านมากยิ่งขึ้น เนื่องจากรางครอบสายไฟได้ถูกออกแบบมาให้ใช้งานสำหรับการเก็บสายไฟ โดยจะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่สามารถนำมาประยุกต์เพื่อเก็บสายไฟได้อย่างหลากหลาย เป็นวิธีเก็บสายไฟให้เป็นระเบียบได้ง่ายยิ่งขึ้นและทำให้บ้านดูสวยงาม

ยืดอายุการใช้งานสายไฟ

วิธีเก็บสายไฟโดยการใช้รางครอบสายไฟ สามารถเลือกซื้อมาใช้งานกันได้หลายรูปแบบและหลายราคา แน่นอนว่าการติดตั้งรางสายไฟจะเป็นตัวช่วยที่สามารถทำให้ยืดอายุการใช้งานของสายไฟได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเลือกใช้ในรูปแบบไหนก็คุ้มค่ากับการใช้งานอย่างแน่นอน

ป้องกันสายไฟถูกกระชาก

สำหรับวิธีการเก็บสายไฟถือได้ว่าเป็นตัวช่วยในการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุหรือการป้องกันสายไฟถูกกระชากก็ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ควรรู้ เนื่องจากบางทีสายไฟอาจจะมีไฟฟ้ารั่ว ไปจนถึงอาจจะทำให้เกิดการลุกไหม้ได้ ดังนั้นรางเดินสายไฟจึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่สามารถป้องกันอุบัติเหตุได้ดียิ่งขึ้น เพราะหากมีไฟลุกไหม้ก็จะถูกจำกัดอยู่เฉพาะในรางครอบเพียงเท่านั้น และสามารถป้องกันไม่ให้สายไฟถูกกระชากได้จึงทำให้เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการป้องกันอุบัติเหตุได้ดีที่สุด

รวม 9 วิธีเก็บสายไฟให้เป็นระเบียบแบบง่ายๆ

รวม 9 วิธีเก็บสายไฟให้เป็นระเบียบแบบง่ายๆ

สำหรับการเก็บกวาดตัวบ้านอาจจะไม่ใช่เรื่องยากแต่ก็มีความเหนื่อยร่วมด้วย หากมีของวางเกะกะหรือขวางทางก็ยิ่งไม่สะดวกในการทำความสะอาด ทำให้เหนื่อยเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน รวมไปถึงสายไฟของเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ระเกะระกะอยู่ตามพื้นอยู่ทั่วในทุกห้องทุกมุมของบ้าน ซึ่งอาจจะเสี่ยงต่อการเกิดอันตราย แต่สามารถทำการเก็บซ่อนสายไฟเหล่านี้ให้เป็นระเบียบได้ เพียงแค่รู้เกี่ยวกับวิธีเก็บสายไฟ โดยสามารถจัดเก็บสายไฟได้ง่ายๆ จากอุปกรณ์หรือของใช้ภายในบ้าน แต่ละวิธีก็จะสามารถทำได้เองแบบไม่ต้องถึงมือช่าง เพื่อให้มีความสวยงามและมีความเป็นระเบียบเรียบร้อย โดยมีวิธีเก็บสายไฟที่น่าสนใจและทำได้แบบง่ายๆ มาแนะนำ ดังต่อไปนี้

1. หาชั้นวางให้ปลั๊กพ่วง

วิธีเก็บสายไฟในบ้านที่สามารถทำให้ใช้งานปลั๊กได้ง่ายและเป็นระเบียบ แค่ต้องหาชั้นวางสำหรับปลั๊กพ่วงแทนการวางบนโต๊ะ ซึ่งสามารถใช้การติดตั้งชั้นวางรูปแบบต่างๆ ให้เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ได้ โดยอาจจะใช้เป็นชั้นตะแกรงอะลูมิเนียมหรือช่องเสียบแบบผ้า การวางบนชั้นก็จะจะช่วยให้สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานและยืดหยุ่นได้ดีกว่า ไม่ว่าจะเป็นการย้ายปลั๊กแต่ละตัวไปใช้งานตรงจุดไหนก็สามารถทำได้ง่ายๆ

2. ซ่อนสายไฟข้างในท่อ

หากมีสายไฟที่พันกันอยู่ยุ่งเหยิงใกล้กับผนัง ก็สามารถหาซื้อท่อสายไฟและทำการจัดรวบรวมสายไฟทั้งหมดให้เข้าไปอยู่ข้างในท่อได้ จากนั้นให้ใช้วิธีการเก็บสายไฟติดผนังเอาไว้ เพียงแค่นี้ก็สามารถช่วยซ่อนสายไฟที่เคยพันกันอยู่อย่างยุ่งเหยิงและรกหูรกตาให้เข้าที่ได้อย่างง่ายดาย

3. รวมสายไฟเข้าด้วยกัน

การจัดมุมปลั๊กก็อาจจะมีความยุ่งยาก ก็อย่าลืมทำการจัดการกับปลายสายเมื่อไม่ได้ใช้ หากวางทิ้งไว้ก็คงจะกระจัดกระจายอยู่ทุกที่ ดังนั้นวิธีเก็บสายไฟให้เข้าที่จึงเป็นการหาอุปกรณ์ที่จะมาเป็นตัวช่วยในการรวบรวมให้สามารถอยู่ในที่เดียวกันและใช้งานได้อย่างสะดวก โดยอาจจะเป็นตัวหนีบกระดาษ หรือมีการติดตั้งแถบแม่เหล็กที่ทำให้สามารถหยิบใช้งานได้ง่าย รวมไปถึงตัวยึดสายไฟก็ยังมีให้เลือกใช้หลากหลายรูปแบบตามความต้องการอีกด้วย

4. ซ่อนสายไฟไว้ที่มุมห้อง

สำหรับวิธีเก็บสายไฟไว้ที่มุมห้องถือได้ว่าเป็นอีกตำแหน่งหนึ่งที่ใช้เก็บสายไฟเอาไว้ได้เป็นอย่างดี โดยในการวางสายไฟไว้ตามมุมโต๊ะหรือตามมุมห้องก็จะช่วยให้ไม่เกะกะ และทำให้ไม่เกิดปัญหาในการสะดุดล้ม นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีในการเก็บสายไฟที่ป้องกันอุบัติเหตุและสามารถใช้งานได้อย่างสะดวก

5. วางสายไฟใต้โต๊ะ

การวางสายไฟใต้โต๊ะถือได้ว่าเป็นอีกมุมหนึ่งที่มีสายไฟต่อพ่วงจากอุปกรณ์หลายชนิด หากไม่กองรวมอยู่บนพื้นสายไฟเหล่านั้นก็จะถูกมัดแอบห้อยอยู่บริเวณใต้โต๊ะหรือหลังตู้ ดังนั้นการใช้แผ่นตะแกรงจะเป็นอีกตัวช่วยที่เข้ามาทำการจัดเก็บสายไฟในมุมใต้โต๊ะได้ เพราะแทนที่จะทำการปล่อยให้สายไฟแต่ละเส้นพันกันก็สามารถม้วนและยึดสายไฟเข้ากับตะแกรงเพื่อใช้เป็นวิธีเก็บสายไฟให้เป็นระเบียบได้ และที่สำคัญยังสามารถปรับเปลี่ยนจุดที่ต้องการจะยึดเก็บสายไฟได้อย่างง่ายดาย รวมถึงช่วยให้ทำความสะอาดได้ง่ายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

6. ซ่อนสายไฟเก็บในกล่อง

วิธีเก็บสายไฟเอาไว้ในกล่องถือได้ว่าเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด เพราะเพียงแค่นำกล่องมาทำการห่อด้วยกระดาษทั้งด้านนอกและด้านใน จากนั้นให้นำกระดาษลังมาทำการตัดให้มีขนาดที่พอดีกับตัวกล่อง ส่วนกระดาษที่เหลือก็นำมาปูลงบนพื้นที่ด้านในให้เป็นช่องเล็กๆ แล้วค่อยนำสายไฟที่ม้วนไว้เรียบร้อยมาใส่ได้เลย หากกลัวว่าจะลืมก็ให้เขียนกำกับเอาไว้ว่าสายไฟเส้นไหนใช้กับอุปกรณ์ชนิดใด

7. ใช้กระดูกงูร้อยสายไฟ

การใช้กระดูกงูในการร้อยสายไฟเป็นการร้อยกระดูกงูเข้ากับสายไฟ โดยเป็นตัวช่วยในเรื่องการป้องกันสายหักงอ และช่วยป้องกันสายไฟพันกันได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยให้ไม่สายไฟหลุดออกมาในระหว่างการใช้งาน ช่วยยึดสายไฟให้อยู่กับที่ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจ เพราะนอกจากเป็นตัวช่วยในการถนอมสายไฟแล้วก็ยังทำให้เป็นวิธีเก็บสายไฟให้เรียบร้อยและเหมาะกับการใช้งานได้ดีที่สุด

8. ติดสายไฟเข้ากับผนัง

การเก็บสายไฟติดผนังสามารถทำการสร้างงานอาร์ตหรืองานศิลปะบนผนังด้วยสายไฟได้ โดยจะเรียกได้ว่าเป็นไอเดียในการจัดเก็บสายไฟที่สามารถเพิ่มความสวยงามและความน่าสนใจให้กับตัวบ้าน ให้มีความเป็นระเบียบ สำหรับการนำสายไฟมาสร้างเป็นลวดลายบนผนัง แล้วให้ทำการติดตัวยึดสายไฟเอาไว้ตามจุดเพื่อให้ออกมามีภาพที่สวยงามและตรงตามความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างให้เป็นทิวทัศน์ หรือการสร้างเป็นรูปร่างในสิ่งที่ตนเองชอบ 

9. ใช้เทปติดสายไฟ

สำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือปลั๊กไฟในบางชิ้นอาจจะไม่ได้นำมาใช้ตลอดเวลาจึงจะต้องมีการเก็บเข้าออกอยู่เป็นประจำ จึงทำให้ไม่เหมาะกับการติดตั้งแบบถาวร ดังนั้นการใช้เทปติดสายไฟหรือที่เรียกว่าตีนตุ๊กแกแบบกาวก็เป็นวิธีเก็บสายไฟที่สามารถทำการถอดออกมาได้จึงเหมาะที่จะเป็นวัสดุเสริมที่จะช่วยให้สามารถใช้งานได้ง่ายมากยิ่งขึ้น หากใช้งานในมุมไหนก็สามารถนำไปยึดติดกับตัวผนังได้อย่างง่ายดาย ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยเสริมที่สามารถพลิกแพลงในการใช้งานสายไฟได้ตามความต้องการ

สรุป

แน่นอนว่าหากต้องการจัดเก็บห้องที่ดูรกและไม่เป็นระเบียบ ให้เรียบร้อยสมใจต้องการสักที ในบางครั้งก็อาจต้องเริ่มจากจัดการกับสายไฟที่เป็นตัวการหลักที่ทำให้ห้องดูรก ดูไม่เป็นระเบียบ แน่นอนว่าทุกบ้านก็มีความกังวลในเรื่องนี้ จึงควรมีวิธีเก็บสายไฟให้เข้าที่เป็นเรียบร้อย ซึ่งสามารถทำตามวิธีง่ายๆ ที่ทางเว็บไซต์ได้มีการแนะนำเอาไว้และยังสามารถปรับใช้งานได้ตามสะดวก เพราะข้อดีของการเก็บสายไฟมีหลากหลายข้อ ไม่ว่าจะต่อสายไฟ บ้าน และคนในบ้าน ที่สำคัญยังเป็นตัวช่วยในการป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นได้เป็นอย่างดีอีกด้วย 

ดังนั้นในการเลือกใช้รางสายไฟหรือตัวสายไฟก็จะต้องมีการเลือกที่มีคุณภาพ มีมาตรฐานรองรับอย่าง ปลั๊กไฟ ที่ต่อให้สายยาว 3 เมตร 5 เมตร และมีการจัดเก็บเป็นระเบียบก็จะไม่ทำให้เกะกะอีกต่อไป และที่สำคัญก่อนที่จะเลือกซื้ออะไรสักอย่าง ไม่เว้นแม้แต่รางสายไฟก็จะต้องมีความจำเป็นในการตรวจสอบเกี่ยวกับคุณสมบัติให้ก่อน เพื่อให้มั่นใจว่าหากเสียเงินไปแล้วจะได้วัสดุที่มีคุณภาพและพร้อมใช้งานได้จริง จึงหวังว่าข้อมูลต่างๆ ภายในเว็บไซต์ที่ได้มีการรวบรวมเอาไว้ก็จะเป็นประโยชน์ให้ได้นำไปใช้ไม่มากก็น้อยเลยทีเดียว

Leave A Reply