fbpx

อินเวอร์เตอร์โซลาร์เซลล์ (Solar Cell Inverter) คืออะไร เลือกแบบไหนดี

solar cell inverter

อินเวอร์เตอร์โซลาร์เซลล์ (Solar Cell Inverter) คืออะไร เลือกแบบไหนดี

หากพูดถึงโซลาร์เซลล์ เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักกันดีว่า โซลาร์เซลล์คืออะไร และมีหน้าที่ทำอะไรบ้าง แต่ก็มีอีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนอาจจะยังไม่คุ้นชิน หรือเป็นที่รู้จักมากนักกับ อินเวอร์เตอร์โซลาร์เซลล์ ที่เป็นอุปกรณ์ที่มักนำมาใช้งานควบคู่กันไปกับแผงโซลาร์เซลล์ ในบทความนี้จะพามาดูว่าอินเวอร์เตอร์โซลาร์เซลล์ คืออะไร มีกี่แบบ เลือกแบบไหนดีให้เหมาะกับการใช้งาน
อินเวอร์เตอร์โซลาร์เซลล์ คืออะไร

อินเวอร์เตอร์โซลาร์เซลล์ คืออะไร

อินเวอร์เตอร์โซลาร์เซลล์ (Solar Cell Inverter) คือ อุปกรณ์แปลงพลังงานไฟฟ้าที่ได้จากแผงโซลาร์เซลล์ เพื่อส่งต่อพลังงานไฟฟ้าไปยังอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งการทำงานของอินเวอร์เตอร์โซลาร์เซลล์ เปรียบได้กับหม้อแปลงไฟฟ้า คือ มีหน้าที่แปลงพลังงานแสงอาทิตย์ ที่ได้จากตัวแผงโซลาร์เซลล์ ที่เป็นไฟฟ้าแบบกระแสตรง (DC) นำมาแปลงให้กลายเป็นไฟฟ้าแบบกระแสสลับ (AC) จากนั้นก็จะนำกระแสไฟฟ้าที่แปลงเสร็จแล้วมาจ่ายกระแสไฟฟ้าไปยังเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ภายในบ้านหรืออาคาร ทำให้ใช้งานเครื่องไฟฟ้าได้ โดยที่ไม่ต้องพึ่งพาพลังงานไฟฟ้าจากการไฟฟ้า โดยตัว Solar Cell Inverter จะมีลักษณะเป็นกล่องสี่เหลี่ยม มีหน้าจอแสดงผลการจ่ายกระแสไฟฟ้า และปุ่มการตั้งค่าการทำงาน ปัจจุบันอินเวอร์เตอร์โซลาร์เซลล์ แบ่งออกได้เป็น 3 ชนิดหลัก คือ String Solar Inverter Off Grid Solar Inverter และ Hybrid Solar Inverter
Inverter Solar Cell มีกี่แบบ

Inverter Solar Cell มีกี่แบบ

สำหรับการติดตั้งอินเวอร์เตอร์โซลาร์เซลล์ที่บ้าน ก็มักจะมีคำถามอยู่ตลอดว่า อินเวอร์เตอร์โซลาร์เซลล์นั้นมีกี่แบบ ควรติดตั้งแบบไหนดีให้เหมาะกับการใช้งาน โดยปัจจุบันอินเวอร์เตอร์โซลาร์เซลล์ มีด้วยกันทั้งหมด 3 แบบที่เหมาะกับการติดตั้งที่บ้าน ซึ่ง Solar cell inverter แต่ละแบบ ก็จะมีจุดเด่นของการทำงานที่แตกต่างกันออกไป

String Solar Inverter

String Solar Inverter คืออินเวอร์เตอร์โซลาร์เซลล์แบบออฟกริด มีขนาดเล็ก ติดตั้งได้ง่าย ส่วนมากมักจะติดตั้งบริเวณใกล้พื้นดิน โรงรถ หรือผนังบ้าน จึงทำให้นิยมใช้ภายในบ้าน สำนักงาน อาคาร หรือโรงงาน ขนาดของกำลังไฟมีให้เลือกใช้ ตั้งแต่ 2-60 กิโลวัตต์ จุดเด่นของ String Solar Inverter จะเป็นอินเวอร์เตอร์โซลาร์เซลล์ ที่เชื่อมต่อสายเข้ากับแผงโซลาร์เซลล์ โดยเชื่อมสายกันไว้ทั้งหมด ทำให้เมื่อได้พลังงานจากการผลิต ระบบจะส่งพลังงานไปยังอินเวอร์เตอร์ที่ถูกเชื่อมต่อเพียงเครื่องเดียวเพื่อแปลงพลังงาน และเมื่อแปลงพลังงานเสร็จ พลังงานก็จะถูกส่งต่อ กลายเป็นกระแสไฟฟ้าเพื่อใช้ภายในบ้านต่อไป ส่วนข้อดีของ String Solar Inverter คือราคาถูก และบำรุงรักษาง่าย

Off Grid Solar Inverter

Off Grid Solar Inverter คืออินเวอร์เตอร์โซลาร์เซลล์แบบออฟกริด มีระบบการทำงาน ที่สามารถทำงานได้โดยไม่ต้องพึ่งไฟฟ้า จากการไฟฟ้า ในการทำงานของอินเวอร์เตอร์ จะทำหน้าที่แปลงไฟฟ้าแบบกระแสตรง (DC) ที่ได้จากโซลาร์เซลล์ ให้กลายเป็นกระแสไฟฟ้าแบบสลับ (AC) และนำพลังงานไฟฟ้าที่ได้ นำไปใช้ต่อได้เลย แต่ส่วนใหญ่ระบบออฟกริด มักจะมีแบตเตอรี่ และชาร์จเจอร์ต่อร่วมด้วย เพื่อทำหน้าที่เก็บสำรองพลังงานไฟฟ้า เอาไว้ใช่กรณีที่ไม่มีแสงแดด อินเวอร์เตอร์ระบบนี้จึงเหมาะสำหรับสถานที่ที่ระบบไฟฟ้าของการไฟฟ้ายังเข้าไม่ถึง พื้นที่ห่างไกล เช่น บนภูเขา หรือบนดอย

Hybrid Solar Inverter

Hybrid Solar Inverter คืออินเวอร์เตอร์โซลาร์เซลล์ที่รวมทั้งระบบ ออนกริดและออฟกริดไว้ด้วยกัน จึงเป็นที่มาของคำว่า Hybrid นั่นเอง ซึ่งการทำงาน จะสามารถทำงานได้พร้อมกันทั้งสองระบบ ไม่ว่าจะเป็น การใช้งานในตอนกลางวันที่ได้พลังงานจากแสงอาทิตย์ และมีแบตเตอรี่สำหรับเก็บสำรองพลังงาน เพื่อนำพลังงานมาใช้ในเวลาที่ไม่มีแสง ซึ่งข้อดีของ Hybrid Solar Inverter คือจะช่วยเก็บพลังงานไฟฟ้าที่ได้จากการผลิต ทำให้สามารถใช้งานพลังงานไฟฟ้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง จึงทำให้ลดต้นทุน ลดค่าใช้จ่าย ในเรื่องของค่าไฟฟ้าและประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี จึงเหมาะสำหรับสถานที่ที่ต้องมีการใช้ไฟฟ้าตลอด 24 ชั่วโมง เช่น โรงพยาบาล สถานที่จัดเก็บสินค้าเพื่อรักษาอุณหภูมิ หรือแม้แต่การใช้งานที่บ้านก็ทำได้เช่นกัน
องค์ประกอบของอินเวอร์เตอร์โซล่าเซลล์

องค์ประกอบของอินเวอร์เตอร์โซลาร์เซลล์

ส่วนประกอบของแผงโซลาร์เซลล์ 1 แผง จะมีส่วนประกอบหลักที่สำคัญ คือ ตัวแผงโซลาร์เซลล์ และอินเวอร์เตอร์โซลาร์เซลล์ หากเป็นโซลาร์เซลล์ประเภท off grid หรือ hybrid จะมีแบตเตอรี่เสริมเข้ามา เพื่อใช้เก็บสำรองพลังงานไฟฟ้า โดยองค์ประกอบทั้งสามจะมีหน้าที่หลักๆ ดังนี้

  1. แผงโซลาร์เซลล์ (Solar Panal) ทำหน้าที่รับพลังงานแสงอาทิตย์ และเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้า เนื่องจากพลังงานไฟฟ้าที่ได้ จะเป็นไฟฟ้าแบบกระแสตรง (DC) และกระแสไฟฟ้านี้ไม่สามารถนำมาใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ได้ จึงจำเป็นต้องมีอินเวอร์เตอร์เพื่อใช้ในการแปลงกระแสไฟฟ้า
  2. อินเวอร์เตอร์โซลาร์เซลล์ (Solar Cell Inverter) คืออุปกรณ์สำคัญสำหรับการแปลงไฟฟ้า ทำหน้าที่แปลงไฟฟ้าที่รับจากแผงโซลาร์เซลล์ หรือแบตเตอรี่ โดยการแปลงไฟฟ้าแบบกระแสตรง (DC) ให้เป็นไฟฟ้ากระแสสลับ (AC) และส่งกระแสไฟฟ้าไปยังอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ที่อยู่ในบ้านหรืออาคาร
  3. แบตเตอรี่ (Battery) อุปกรณ์จำเป็นสำหรับระบบโซลาร์เซลล์แบบออฟกริด มีหน้าที่เก็บสำรองพลังงานไฟฟ้าไว้ใช้ตอนที่ไม่มีแสงแดด หรือสำรองไฟฟ้าไว้สำหรับตอนกลางคืน และเป็นตัวช่วยที่ทำให้ใช้ไฟฟ้าได้ตลอด 24 ชั่วโมงโดยไม่ต้องพึ่งพาไฟฟ้าจากการไฟฟ้า
อินเวอร์เตอร์โซล่าเซลล์ทำงานอย่างไร

อินเวอร์เตอร์โซลาร์เซลล์ มีหลักการทำงานอย่างไร

Solar cell inverter จะรับไฟฟ้าจากแผงโซลาร์เซลล์ หรือแบตเตอรี่ ที่เป็นไฟฟ้าแบบกระแสตรง (DC) และอินเวอร์เตอร์ก็จะทำการแปลงกระแสไฟฟ้า ให้กลายเป็นกระแสไฟฟ้าแบบสลับ (AC) เพื่อให้ใช้งานกับเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน นอกจากความสามารถในแปลงกระแสไฟฟ้า หากเข้าสู่ช่วงที่ไม่มีแสงแดด อินเวอร์เตอร์ก็จะนำไฟจากการไฟฟ้า มาใช้แทนโดยอัตโนมัติ
ทำไมต้องติดตั้งอินเวอร์เตอร์โซล่าเซลล์

ทำไมต้องติดตั้งอินเวอร์เตอร์โซลาร์เซลล์

อินเวอร์เตอร์โซลาร์เซลล์ คืออุปกรณ์สำคัญที่จำเป็นต้องใช้งานคู่กับแผงโซลาร์เซลล์ เพื่อใช้ในการแปลงพลังงานไฟฟ้า และนำพลังงานไฟฟ้า ไปใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน นอกจากนั้น Solar cell inverter ก็ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยการใช้งาน หากเกิดกรณีไฟตก ไฟหรี่ ตัวอินเวอร์เตอร์ก็ยังช่วยรักษาความเสถียรของระบบไฟฟ้า ทำให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย
การเลือกอินเวอร์เตอร์โซล่าเซลล์

เลือกอินเวอร์เตอร์โซลาร์เซลล์อย่างไรให้เหมาะกับการใช้งาน

หลักการเลือกอินเวอร์เตอร์โซลาร์เซลล์ สำหรับการติดตั้งที่บ้าน อาคาร หรือสถานที่ต่างๆ จะเลือกแบบไหนดี เลือกอย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งาน เพื่อให้ใช้งานได้อย่างปลอดภัย และมีประสิทธิภาพ ซึ่งมีหลักการเลือกดังนี้

  1. เลือกจากกำลังวัตต์ คือการเลือกซื้ออินเวอร์เตอร์โซลาร์เซลล์ ควรเลือกซื้อให้มากกว่ากำลังวัตต์ของอุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งหมดภายในบ้าน เช่น แอร์ ใช้กำลังไฟ 1,200 วัตต์ และโทรทัศน์ ใช้กำลังไฟ 180 วัตต์ เมื่อมารวมกัน 1,200 วัตต์ + 180 วัตต์ จะได้กำลังไฟทั้งหมด 1,380 วัตต์ ดังนั้นการเลือกซื้ออินเวอร์เตอร์โซลาร์เซลล์ จะต้องเลือกที่มีขนาดมากกว่า 1,380 วัตต์ หรือเลือกให้มีกำลังวัตต์มากกว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหมด ประมาณ 30-40 %
  2. เลือกประเภทของอินเวอร์เตอร์ อินเวอร์เตอร์โซลาร์เซลล์ก็จะเหมาะกับจุดประสงค์การใช้งาน ลักษณะงาน และการนำไปใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ต่างกันออกไป จึงควรพิจารณาข้อนี้เป็นสำคัญ เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการใช้งาน และมีความคุ้มค่ากับการลงทุน
  3. เลือกจากความน่าเชื่อถือ เลือกผู้ผลิตที่มีมาตรฐาน มีบริการหลังการขายที่มาตรฐาน และระยะเวลาการรับประกันสินค้า หรือ Solar cell inverter ไม่ต่ำกว่า 5–10 ปี และหากต้องการตรวจสอบแบรนด์อินเวอร์เตอร์ที่ผ่านมาตรฐานและขึ้นทะเบียน สามารถตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์ของการไฟฟ้านครหลวง (MEA) และพื้นที่ต่างจังหวัด ตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA)

อินเวอร์เตอร์โซลาร์เซลล์ (Solar Cell Inverter) คือ อุปกรณ์สำคัญสำหรับแปลงพลังงานไฟฟ้า ที่ได้จากแผงโซลาร์เซลล์ ที่เป็นไฟฟ้าแบบกระแสตรง (DC) แปลงเป็นไฟฟ้าแบบกระแสสลับ (AC) และส่งต่อกระแสไฟฟ้า เพื่อนำไปใช้งานกับเครื่องใช้ไฟฟ้า และหากมีไฟตก ไฟอ่อน หรือเกิดเหตุขัดข้องทางไฟฟ้า อินเวอร์เตอร์ก็จะรักษาความเสถียรนี้ไว้ เพื่อให้ใช้งานไฟฟ้าได้อย่างปลอดภัย

หากใครกำลังมองหา Solar cell inverter ทาง Chuphotic มีตัวสินค้า SUN GBT Series อินเวอร์เตอร์โซลาร์เซลล์แบบ Hybrid ที่แค่มีแสงอาทิตย์เพียงพอก็สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องพึ่งไฟฟ้าหลัก สามารถส่งพลังงานแสงอาทิตย์ออกมาเป็นพลังงานไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ มาพร้อมระบบป้องกันแรงดันไฟฟ้าขาเข้าลัดวงจร ป้องกันการโอเวอร์โหลดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO 9001 และ ISO 14001 ใช้งานได้อย่างปลอดภัย หายห่วง

Leave A Reply