fbpx

UPS Pure Sine Wave คืออะไร พร้อมข้อพิจารณาก่อนทำการเลือกซื้อ

UPS Pure Sine Wave คืออะไร พร้อมข้อพิจารณาก่อนทำการเลือกซื้อ

UPS Pure Sine Wave คืออะไร พร้อมข้อพิจารณาก่อนทำการเลือกซื้อ

UPS คือเครื่องสำรองไฟฟ้าที่ควรมีไว้สำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่ง UPS มีหลายประเภทด้วยกัน โดย UPS แบบคลื่น Pure Sine Wave ถือว่าเป็นคลื่นไฟฟ้าที่ดีที่สุดเมื่อเทียบกับประเภทอื่นๆ ในบทความนี้เราจะมาไขข้อสงสัยว่า UPS Pure Sine Wave คืออะไร และแตกต่างจาก UPS แบบ Modified Sine Wave อย่างไรบ้าง รวมถึงรายละเอียดอื่นๆ ที่ควรรู้
UPS เครื่องสำรองไฟฟ้า คืออะไร

UPS เครื่องสำรองไฟฟ้า คืออะไร

ก่อนเข้ารายละเอียดเรื่อง UPS Pure Sine Wave มาดูกันก่อนว่า UPS คืออะไร

UPS หรือ Uninterruptible Power Supply คือเครื่องสำรองไฟ ทำหน้าที่เป็นแหล่งจ่ายพลังงานให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ในกรณีที่ไฟดับ ไฟกระตุก หรือไฟกระชาก และช่วยปรับกระแสไฟให้เหมาะสมกับอุปกรณ์นั้นๆ ในระหว่างที่กระแสไฟฟ้าทำงานผิดปกติ

หลักการทำงานของ UPS คือ เมื่อแหล่งจ่ายไฟหลักขัดข้อง UPS จะเปลี่ยนไปใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ทันที เพื่อป้องกันการหยุดชะงักในการทำงานของอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ เมื่อไฟฟ้าหลักกลับคืนสู่สภาพเดิมแล้ว UPS จะชาร์จแบตเตอรี่ใหม่เพื่อใช้ในครั้งต่อๆ ไป โดยเราสามารถแบ่งคลื่นไฟฟ้าออกได้เป็น 3 ชนิด ดังนี้

 • Pure Sine Wave คือคลื่นไฟฟ้าที่ดีที่สุด คล้ายกับกระแสไฟฟ้าธรรมดา มีความสม่ำเสมอของคลื่น พบในระบบไฟฟ้าทั่วไป เป็นระบบแบบ True Online UPS โดยจะมีชิ้นส่วนเพิ่มเติมใน Inverter ที่อยู่ภายใน การจ่ายไฟทำได้อย่างเสถียรจึงทำให้ราคาสูง แต่ในปัจจุบันหลายๆ แบรนด์ก็มีการผลิตให้ราคาถูกลง โดยเหมาะกับอุปกรณ์ที่อ่อนไหวต่อความสม่ำเสมอของไฟ
 • Simulated หรือ Modified Square Wave คือคลื่นจากการผสมผสานระหว่างคลื่น Pure Sine Wave และ Square Wave เพื่อให้มีคุณภาพที่ดี แต่ราคาถูกลง โดยมีคลื่นที่ค่อนข้างเสถียร สามารถใช้ได้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าแทบทุกชนิด แต่ไม่เหมาะกับอุปกรณ์ที่ต้องการความเสถียรในระดับสูง เช่น อุปกรณ์ทางการแพทย์ หรือเครื่องมือเซิร์ฟเวอร์ เป็นต้น
 • Square Wave หรือ Stand By เป็นคลื่นที่คุณภาพต่ำที่สุด จึงมีราคาถูกที่สุด เพราะคุณภาพของคลื่นไม่เสถียรมากนัก จึงไม่เหมาะกับอุปกรณ์ไฟฟ้าหลายๆ ชนิด แต่ทั้งนี้ ในปัจจุบันก็ไม่มีการผลิตออกมาจำหน่ายแล้ว 
ชวนหาคำตอบ UPS Pure Sine Wave คืออะไร

ชวนหาคำตอบ UPS Pure Sine Wave คืออะไร

UPS Pure Sine Wave คือเครื่องสำรองไฟฟ้ากระแสสลับที่มีความเสถียร ส่งลูกคลื่นสัญญาณอย่างต่อเนื่อง มีการปรับเปลี่ยนสัญญาณระหว่างขั้วลบ และขั้วบวกได้อย่างคงที่ และนุ่มนวล ซึ่งเป็นคลื่นแบบเดียวกับไฟฟ้าในบ้านเลย ช่วยให้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ต่อพ่วงสามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง เพราะได้รับกระแสไฟฟ้าที่คงที่ ไม่ผันผวน ซึ่งสามารถใช้ได้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกประเภท เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน คอมพิวเตอร์ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์เซิร์ฟเวอร์ อุปกรณ์สื่อสาร หรืออุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ต้องการความเสถียรสูงเป็นต้น

เปรียบเทียบ UPS Pure Sine Wave มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร

เปรียบเทียบ UPS Pure Sine Wave มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร

แม้ว่า UPS Pure Sine Wave คือ UPS ประเภทที่ดีที่สุด แต่ก็มีทั้งข้อดี และข้อเสียบางประการที่ควรพิจารณาก่อนซื้อ ดังนี้

 • ข้อดี เป็นเครื่องสำรองไฟฟ้าชนิดที่มีคุณภาพดีที่สุด กระแสไฟที่ส่งออกมาจากเครื่องมีความเสถียรสูง จึงทำให้สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ต่อพ่วงได้นั่นเอง
 • ข้อเสีย ส่วนใหญ่มักมีราคาค่อนข้างสูง คือประมาณเกือบ 2 เท่าตัวของเครื่อง UPS ชนิดอื่นๆ เลย นอกจากนี้ แบตเตอรี่ของเครื่องจะใช้ได้ดีเฉพาะตอนไฟดับ หรือตอนไฟตกมากๆ เพียงเท่านั้น
Pure Sine Wave ต่างจาก Modified Sine Wave อย่างไร

Pure Sine Wave ต่างจาก Modified Sine Wave อย่างไร

Modified Sine Wave กับ Pure Sine Wave เป็นคลื่นสำหรับใช้ในเครื่องสำรองไฟ หรือ UPS ที่มีความแตกต่างกัน คือ Pure Sine Wave คือคลื่นไฟฟ้าที่มีรูปแบบต่อเนื่อง และสม่ำเสมอ มีการจ่ายไฟอย่างเสถียร ปรับเปลี่ยนระหว่างขั้วบวก และลบได้อย่างคงที่ เป็นคลื่นไฟฟ้าที่มีคุณภาพดีที่สุด เหมาะกับอุปกรณ์ที่มีความละเอียดอ่อน เช่น คอมพิวเตอร์ เซิร์ฟเวอร์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ เป็นต้น ช่วยให้มั่นใจได้ถึงประสิทธิภาพสูงสุด และอายุการใช้งานที่ยาวนานของอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ แต่ Modified Sine Wave คือคลื่นที่มีรูปแบบขั้นบันได มีคลื่นประจุลบ และบวกที่ปรับตัวตามแกน X และแกน Y เป็นคลื่นไฟฟ้าที่มีคุณภาพรอง และจ่ายกระแสไฟไม่สม่ำเสมอเท่ากับ Pure Sine Wave เหมาะสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์พื้นฐาน และเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไป เช่น พัดลม หลอดไฟ และอุปกรณ์ที่ไม่ไวต่อแสงบางชนิด เป็นต้น ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหา หรือประสิทธิภาพลดลงในอุปกรณ์บางชนิดได้
Pure Sine Wave Inverter คืออะไร

Pure Sine Wave Inverter คืออะไร

Pure Sine Wave Inverter คือเครื่องแปลงไฟฟ้ากระแสตรงจากแบตเตอรี่ให้เป็นกระแสสลับ หรือเป็นกระแสเดียวกับไฟที่ใช้อยู่ในบ้าน ซึ่งจะทำให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ เช่น พัดลม มอเตอร์ขนาดเล็ก หรืออุปกรณ์ที่ใช้ไฟฟ้ากระแสสลับ สามารถใช้ได้กับไฟฟ้ากระแสตรง โดยจะเหมาะกับผู้ที่ต้องการใช้ไฟฟ้ากระแสตรงแบบไฟบ้านแต่อยู่ข้างนอก โดยใช้แบตเตอรี่เป็นแหล่งจ่ายไฟ เช่น อยู่ระหว่างไปตั้งแคมป์ในป่า หรือต้องเปิดร้านขายของริมทาง เป็นต้น
Pure Sine Wave Inverter ต่างจาก Modified Sine Wave Inverter อย่างไร

Pure Sine Wave Inverter ต่างจาก Modified Sine Wave Inverter อย่างไร

Pure Sine Wave Inverter กับ Modified Sine Wave Inverter จะมีความแตกต่างกันในเรื่องประเภทของรูปคลื่นที่เกิดขึ้นเป็นหลัก รวมถึงประสิทธิภาพ และการนำไปใช้งาน โดย Pure Sine Wave Inverter คือเครื่องแปลงไฟฟ้าที่มีความเสถียรภาพสูง ตัวคลื่นที่ถูกแปลงออกมามีความคงที่ มีลักษณะเหมือนคลื่นของไฟบ้านทุกประการ มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งจะเหมาะกับเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกประเภท หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีกระแสสลับ เช่น ไมโครเวฟ ตู้เย็น เครื่องมือทางการแพทย์ เครื่องปริ้นเลเซอร์ สว่าน และเครื่องเชื่อมไฟฟ้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีความละเอียดอ่อน แต่ทั้งนี้จะต้องไม่เกินกระแสของ Inverter ที่ตัวนั้นๆ จ่ายได้ด้วย แต่ในส่วนของ Modified Sine Wave Inverter คือเครื่องแปลงไฟฟ้าที่มีคลื่นเป็นเหลี่ยมไม่เรียบ โดยขั้วบวก และขั้วลบจะพลิกไปมา ซึ่งมีประสิทธิภาพด้อยกว่า Pure Sine Wave Inverter แต่จะมีราคาถูกกว่าเกือบเท่าตัว ไม่สามารถใช้งานได้กับเครื่องมือทางการแพทย์ แต่สามารถใช้ได้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั่วไปที่ไม่มีความละเอียดอ่อน หรือต้องการความเสถียรมากนัก เช่น ที่ชาร์จโทรศัพท์ ทีวีแบบเก่า ปั๊มน้ำบางประเภท เป็นต้น และสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าบางอย่าง เช่น ไมโครเวฟ ตู้เย็น เป็นต้น นอกจากนี้ หากเครื่องที่มีมอเตอร์กระแสสลับจะทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ และอาจจะมีเสียงดังขณะใช้งานได้ อีกทั้งยังทำให้อายุการใช้งานของมอเตอร์สั้นลงอีกด้วย

ความแตกต่างของ Sine Wave Inverter กับ UPS

ความแตกต่างระหว่าง Sine Wave Inverter และแหล่งจ่ายไฟ UPS จะมีด้วยกัน ดังนี้

Sine Wave Inverter

UPS

 • เป็นเครื่องแปลงไฟฟ้า
 • ทำหน้าที่แปลงกระแสไฟฟ้าตรงเป็นกระแสสลับ
 • ไม่มีแบตเตอรี่
 • เป็นเครื่องสำรองไฟฟ้า
 • ทำหน้าที่สำรองไฟยามฉุกเฉิน หรือเวลาที่ไฟฟ้าไม่เสถียร เช่น ไฟดับ หรือไฟตก เป็นต้น
 • มีแบตเตอรี่ในตัว

ความแตกต่างระหว่าง Sine Wave Inverter กับ Inverter ปกติ

ความแตกต่างระหว่าง Sine Wave Inverter และ Inverter ปกติจะมีด้วยกัน ดังนี้

Sine Wave Inverter

Inverter ปกติ

 • สร้างคลื่นที่ราบรื่น และสม่ำเสมอ
 • มีความเสถียรสูงกว่า
 • ราคาสูงกว่า
 • เหมาะกับอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ต้องการความละเอียดอ่อน เช่น ตู้เย็น เครื่องซักผ้า หรือเครื่องมือการแพทย์ เป็นต้น
 • สร้างคลื่นเป็นขั้นบันได
 • มีความเสถียรต่ำกว่า
 • ราคาถูกกว่า
 • เหมาะกับอุปกรณ์ไฟฟ้าทั่วไปที่ไม่ต้องการความละเอียดอ่อน เช่น หลอดไฟ ทีวี หรือเครื่องทำความร้อนไฟฟ้า เป็นต้น

Ups Pure Sine Wave คือเครื่องสำรองไฟฟ้าที่มีความเสถียร คุณภาพสูง เหมาะกับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีความละเอียดอ่อน ข้อดีคือสามารถใช้ได้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด แต่ข้อเสียคือมีราคาสูง โดยจะแตกต่างจาก UPS Modified Sine Wave ที่มีความเสถียรน้อยกว่า ไม่เหมาะกับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีความละเอียดอ่อนสูง ซึ่งจะตัดสินใจซื้อแบบไหน ก็ต้องดูว่าจะใช้งานกับเครื่องไฟฟ้าชนิดใดเป็นหลัก

หากกำลังมองหา UPS คุณภาพดี มีมาตรฐาน และมีการรับประกัน ขอแนะนำให้เลือกซื้อกับ Chuphotic แหล่งจัดจำหน่าย UPS ที่มีคุณภาพมากมาย และมีหลากหลายรุ่นที่สามารถตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Leave A Reply