fbpx

เลือกเครื่องสำรองไฟคอมพิวเตอร์ยังไงให้เหมาะสมกับคอมสุดรักของคุณ

  • Home
  • เกร็ดความรู้
  • เลือกเครื่องสำรองไฟคอมพิวเตอร์ยังไงให้เหมาะสมกับคอมสุดรักของคุณ
เครื่องสำรองไฟคอมพิวเตอร์

เลือกเครื่องสำรองไฟคอมพิวเตอร์ยังไงให้เหมาะสมกับคอมสุดรักของคุณ

รู้หรือไม่ สิ่งที่อุปกรณ์ไฟฟ้ากลัวมากที่สุดคือกระแสไฟฟ้าที่ไม่มั่นคง นั่นเพราะอุปกรณ์ไฟฟ้า ขับเคลื่อนด้วยกระแสไฟฟ้า หากเปรียบเทียบคงไม่ต่างจากพลังชีวิตของคน ดังนั้น หากคุณต้องการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพสูงที่สุด อย่าลืมทำความเข้าใจเรื่องกระแสไฟฟ้า และการดูแลรักษาอุปกรณ์ไฟฟ้าให้ดี โดยเฉพาะคอมพิวเตอร์ที่จำเป็นต้องดูแลเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่จัดเก็บข้อมูลที่สำคัญ

เพราะฉะนั้นการมีเครื่องสำรองไฟคอมพิวเตอร์ ที่เป็นเครื่องมือเฉพาะสำหรับการใช้สำรองไฟฟ้าให้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ เป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากต่อการยืดอายุการใช้งานของคอมพิวเตอร์ บทความนี้จะพาไปดูวิธีการเลือกอย่างถูกวิธี การดูแลรักษา สำหรับคนที่อยากปกป้องและยืดอายุการใช้งาน และเพื่อให้คอมพิวเตอร์ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ ปลอดภัยจากเหตุการณ์ไฟตก ไฟกระชาก ที่อาจทำให้คอมพิวเตอร์ของคุณพังได้

เครื่องสํารองไฟคอมพิวเตอร์ คืออะไร

เครื่องสำรองไฟคอมพิวเตอร์ คืออะไร

ก่อนไปเลือกซื้อเครื่องสำรองไฟคอมพิวเตอร์ อย่าลืมทำความรู้จักกับเครื่องสำรองไฟให้ดีเสียก่อน เพราะเมื่อเข้าใจรูปแบบการทำงาน โครงสร้างการทำงานแล้ว ก็จะทำให้คุณสามารถใช้งานและดูแลอุปกรณ์ไฟฟ้าของคุณได้อย่างดีขึ้น

เครื่องสํารองไฟคอมพิวเตอร์ หรือ ups ย่อมาจาก Uninterruptible Power Supply หน้าที่หลักคือการกักเก็บพลังงานไฟฟ้า และส่งต่อพลังงานไฟฟ้าด้วยคลื่นความถี่ที่คงที่ อย่างในกรณีที่เกิดไฟตก ไฟกระชาก หรือการถ่ายเทกระแสไฟฟ้าไม่คงที่ ups จะนำพลังงานที่สำรองไว้จ่ายไฟออกไปอย่างต่อเนื่อง ทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าไม่เกิดความเสียหาย โดยเฉพาะกับเครื่องคอมพิวเตอร์ การมี ups จะช่วยให้การใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น และที่สำคัญยังสามารถใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆ ได้อีกด้วย เช่น ทีวี ปลั๊กต่อสำหรับชาร์จอุปกรณ์มือถือ เป็นต้น

หลักการ เครื่องสํารองไฟคอมพิวเตอร์

หลักการทำงานของเครื่องสำรองไฟคอมพิวเตอร์

ในส่วนหลักการทำงานของเครื่องสำรองไฟคอมพิวเตอร์สำคัญมากที่ผู้ใช้งานต้องรู้ เพราะโดยปกติแล้วเครื่อง สํารองไฟคอมพิวเตอร์จะเปลี่ยนสลับกระแสไฟฟ้าสลับ AC ไปเป็นกระแสไฟฟ้าทางตรง DC เพื่อกักเก็บกระแสไฟฟ้าไว้ภายในเครื่อง เมื่อกระแสไฟฟ้าเกิดความผิดปกติ ไฟฟ้ากระชาก ไฟตก หรือแรงดันของกระแสไฟฟ้าไม่คงที่ เครื่องสำรองไฟก็จะส่งไฟไปอย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้เครื่องใช้ไฟฟ้าหรือคอมพิวเตอร์ดับ ซึ่งจะช่วยลดการเกิดความเสียหายจากกำลังไฟที่เปลี่ยนแปลงไปในทันทีได้
ประเภทของ เครื่องสํารองไฟคอมพิวเตอร์

ประเภทของเครื่องสำรองไฟคอมพิวเตอร์

เครื่องสํารองไฟคอมพิวเตอร์แบ่งตามประเภทและรูปแบบการทำงานที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งโดยทั่วไปเราจะแบ่งประเภทออกได้ 3 ประเภทตามลักษณะการทำงานของเครื่อง ดังนี้

1. Offline or Standby UPS

Offline UPS or Standby UPS เป็นเครื่องสำรองไฟคอมพิวเตอร์ที่ราคาถูกที่สุด และมีขนาดเล็กที่สุด ตัวเครื่องจะแปลงพลังงานเก็บไว้ในแบตเตอรี่ เมื่อไฟดับจะจ่ายไฟสำรองให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าในทันที แต่ข้อจำกัดของเครื่องสํารองไฟคอมพิวเตอร์ ประเภท Offline UPS or Standby UPS คือรูปแบบการใช้งาน ที่ช่วยได้แค่ในกรณีไฟดับเพียงเท่านั้น ไม่สามารถป้องกันความเสียหายจากไฟกระชาก ไฟตก หรือรูปแบบอื่นๆ ได้

2. Line-Interactive UPS

Line-Interactive UPS ถือเป็นประเภทของเครื่องสำรองไฟคอมพิวเตอร์ที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เพราะมีสิ่งที่ถูกเพิ่มเข้ามาเพื่อลดข้อจำกัดของ Offline UPS นั่นคือ Stabilizer หรือระบบปรับแรงดันอัตโนมัติ ที่จะช่วยป้องกันการเสียหายของอุปกรณ์ไฟฟ้า ในกรณีที่แรงดันไฟฟ้ามีความผิดปกติจากเครื่องสํารองไฟ คอมพิวเตอร์

3. Online or Double Conversion UPS

True Online Double Conversion UPS เป็นเครื่องสำรองไฟคอมพิวเตอร์ที่ถือได้ว่ามีคุณภาพสูงที่สุด โดยเครื่องสํารองไฟคอมพิวเตอร์ชนิดนี้จะเป็นเครื่องสำรองไฟฟ้าที่ทำงาน และให้ความเสถียรต่อกระแสไฟฟ้าได้ดีที่สุด และยังเปลี่ยนประจุไฟฟ้าเป็นแบบ Charger ไม่ว่าจะไฟดับ หรือไฟตก เครื่องสำรองไฟชนิดนี้ก็เอาอยู่ ซึ่งเหมาะอย่างมากสำหรับอุปกรณ์ที่มีลักษณะไวต่อกระแสไฟฟ้าสูง
เลือกเครื่องสํารองไฟคอมพิวเตอร์ยังไงให้มีประสิทธิภาพ

เลือกเครื่องสํารองไฟคอมพิวเตอร์ยังไงให้มีประสิทธิภาพ

หากคุณต้องการเลือกเครื่องสำรองไฟคอมพิวเตอร์ ปัจจัยหลักที่ต้องพิจารณามีอยู่หลายส่วน เพื่อให้ได้อุปกรณ์ที่ตรงตามความต้องการ และมีประสิทธิภาพต่อการใช้งานมากที่สุด การเลือกอุปกรณ์ที่เหมาะสมจะช่วยลดค่าใช้จ่ายที่เกินความจำเป็น เพราเครื่องสํารองไฟคอมพิวเตอร์มีหลายประเภท ตั้งแต่แบบราคาถูกไปจนถึงราคาแพง ซึ่งแต่ละตัวก็ส่งผลต่อคอมพิวเตอร์ต่างกันออกไป

เลือกจากอุปกรณ์ที่ต้องการนำไปใช้งาน

การเลือกเครื่องสำรองไฟคอมพิวเตอร์จำเป็นต้องเลือกจากอุปกรณ์ไฟฟ้าที่จะนำไปใช้งานร่วมด้วย ซึ่งแต่ละชนิดจะมีรูปแบบการนำส่ง และการใช้กระแสไฟฟ้าที่แตกต่างกันออกไป หากไม่เข้าใจเรื่องของการทำงานของไฟฟ้า สามารถเปิดอ่านคู่มือที่แนบมากับอุปกรณ์ไฟฟ้าชิ้นนั้นๆ เพื่อทำความเข้าใจ และเลือกใช้เครื่องสํารองไฟคอมพิวเตอร์ที่เหมาะสมและคุ้มค่าที่สุด แต่โดยปกติแล้ว หากพิจารณาตามประเภท เครื่องจักรอุตสาหกรรม จะนิยมใช้เป็น True on line UPS แต่ถ้าหากเป็นในกลุ่มของคอมพิวเตอร์ภายในบ้านจะใช้เป็น Line Interactive UPS with Stabilizer

เลือกจากขนาดกำลังไฟฟ้าของอุปกรณ์ไฟฟ้า

สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามในการเลือกเครื่องสำรองไฟคอมพิวเตอร์ คือเรื่องขนาดกำลังไฟฟ้าของอุปกรณ์ไฟฟ้า ซึ่งการโหลดต่อพ่วงขนาดกำลังไฟฟ้าที่ดีไม่ควรเกิน 80% ของกำลังไฟฟ้า UPS (สาเหตุที่ UPS ควรใหญ่กว่ากำลังไฟรวมของโหลด เพื่อสำรองไว้ในกรณี Overload) โดยหลักการค่านวณขนาดกำลังสามารถทำได้ดังนี้

  • ตรวจเช็ครายการอุปกรณ์ที่จะต่อพ่วงทั้งหมด
  • ตรวจเช็ค VA ว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าแต่ละชนิดกินกำลังไฟกี่วัตต์
  • คำนวณ : VA โดย x ค่า Volt + Amps 
  • รวมค่า VA ของอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกรายการที่จะต่อพ่วง UPS
  • เลือก เครื่องสํารองไฟคอมพิวเตอร์โดยนำค่า 0.8 มาหาร

*ตัวอย่าง คำนวนอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ต่อพ่วง ได้ 240 Watt ให้คำนวน 240/0.8 = 300 ดังนั้น ควรเลือกใช้ UPS ที่มีกำลังไฟมากกว่า 300 Watt ขึ้นไป

เลือกจากคุณภาพของกระแสไฟฟ้าในสถานที่ที่ต้องการใช้งาน

ถ้าโจทย์การเลือกของคุณไม่ใช่เครื่องใช้ไฟฟ้า แต่เป็นการเลือกเครื่องสำรองไฟสำหรับคอมพิวเตอร์ อาจต้องอิงจากสถานที่ใช้งาน คำแนะนำที่ดีที่สุดควรแบ่งสถานที่ออกเป็น 2 ประเภทคือ

  1. สถานที่ที่มีความผันแปรของกระแสไฟฟ้าสูง ควรเลือกใช้เครื่องสํารองไฟคอมพิวเตอร์ชนิด True on line UPS
  2. สถานที่ทั่วไปที่มีกระแสไฟฟ้าปกติ แนะนำให้เลือกใช้เครื่องสํารองไฟคอมพิวเตอร์ชนิด True on line UPS

เลือกจากเงื่อนไขในการติดตั้งเครื่องสำรองไฟคอมพิวเตอร์

เงื่อนไขการตั้งตั้งเครื่องสำรองไฟคอมพิวเตอร์ ถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเงื่อนไขเหล่านี้เป็นสิ่งที่เราควรพิจารณาร่วมด้วยในการเลือกซื้อ บางบริษัทหรือร้านที่จำหน่ายอาจมีบริการติดตั้งเครื่องสํารองไฟ คอมพิวเตอร์ให้ แต่ถ้าหากจำเป็นต้องติดตั้งเอง ควรพิจารณาจากการให้ข้อมูล การให้ความรู้จากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าเมื่อเกิดปัญหาจะมีการดูแล และให้ข้อมูลกับในด้านการติดตั้ง เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

เลือกจากมาตรฐานชื่อเสียงของบริษัท และการรับประกัน

การได้รับการรับรอง หรือได้รับมาตรฐานสากล ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ทำได้ยากมาก หากบริษัทหรือร้านค้าที่ขาย เครื่องสำรองไฟคอมพิวเตอร์ไม่ได้มาตรฐาน อาจทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินได้ ดังนั้น เราจึงควรมองหาร้านค้า หรือบริษัทที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากสากล และมีการรับประกันที่ครอบคลุมการใช้งานของในระยะยาว และทำให้สามารถมั่นใจได้ว่าจะสามารถใช้งานเครื่องสํารองไฟคอมพิวเตอร์ได้อย่างปลอดภัย
ประโยชน์ของเครื่องสํารองไฟคอมพิวเตอร์

ประโยชน์ของเครื่องสำรองไฟคอมพิวเตอร์

เครื่องสำรองไฟคอมพิวเตอร์สำคัญอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากคอมพิวเตอร์เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญในการทำงาน โดยเฉพาะการนำเข้าข้อมูลใหญ่ๆ ที่ต้องการความรวดเร็ว และความแม่นยำสูง การป้องกันไม่ให้เกิดเหตุขัดข้องจากกระแสไฟฟ้าก็ถือเป็นสิ่งสำคัญ ไปดูประโยชน์ที่อาจคิดไม่ถึงเกี่ยวกับเครื่องสํารองไฟคอมพิวเตอร์ว่ามีอะไรบ้าง

สามารถใช้งานอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ได้อย่างต่อเนื่อง

เครื่องสำรองไฟคอมพิวเตอร์ช่วยให้สามารถใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าได้อย่างต่อเนื่อง ข้อดีคือการไม่ต้องกังวลในกรณีที่เกิดเหตุไฟดับ หรือเกิดกระแสไฟฟ้าขัดข้อง จะทำให้งานไม่เป็นไปตามกำหนดการที่วางไว้ ในบางกรณีที่ไม่ได้ใช้เครื่องสํารองไฟคอมพิวเตอร์อาจทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ดับลงในขณะที่กำลังใช้งาน ส่งผลให้งานติดขัด ไม่ได้รับการบันทึก และต้องทำใหม่ทั้งหมด

ป้องกันการสูญหายของข้อมูลสำคัญ

แม้เครื่องสำรองไฟคอมพิวเตอร์จะเป็นตัวช่วยเรื่องของแรงดันไฟฟ้าเป็นสำคัญ แต่ยังมีประโยชน์อีกทางหนึ่งของเครื่องสํารองไฟคอมพิวเตอร์ คือการปกป้องไม่ให้ข้อมูลหายไปจากความผิดพลาดและความเสียหายที่อาจเกิดจากความเสถียรของกำลังไฟ เพราะคอมพิวเตอร์จะมีฮาร์ดิสก์สำหรับเก็บข้อมูล ซึ่งมีโอกาสสูงมากจากการได้รับความเสียหายหากกำลังไฟไม่เสถียรมากพอ

ปกป้องฮาร์ดแวร์จากความเสียหาย

เครื่องสำรองไฟคอมพิวเตอร์จะเป็นตัวช่วยสำคัญที่สุดที่จะทำให้สามารถป้องกันการเสียหายจากฮาร์ดแวร์ได้เป็นอย่างดี หลายครั้งที่ความผิดพลาดจากคอมพิวเตอร์นั้นมาจากกระแสไฟฟ้าผิดปกติ ทำให้ฮาร์ดแวร์ภายในเกิดความเสียหาย และนำไปสู่การเปลี่ยน ซ่อม และเสียเงินโดยไม่จำเป็น บางกรณีอาจจะถึงขั้นต้องซื้อใหม่ ทำให้ เครื่องสํารองไฟคอมพิวเตอร์นั้นเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่สำคัญที่คุณต้องมี
เครื่องสำรองไฟคอมพิวเตอร์ VS แบตเตอรี่สำรองไฟแบบพกพา

เครื่องสำรองไฟคอมพิวเตอร์ VS แบตเตอรี่สำรองไฟแบบพกพา

ถ้าคุณกำลังมองหาเครื่องสำรองไฟคอมพิวเตอร์ และค้นหาบนเว็บไซต์ คุณอาจเจอกับอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่คล้ายคลึงกัน คือแบตเตอรี่สำรองไฟแบบพกพา หรือ PPS แม้จะมีความคล้ายคลึงกัน แต่ก็มีความต่างที่เราสามารถสังเกตได้ โดย PPS จะไม่มี ATS เหมือนกับเครื่องสํารองไฟคอมพิวเตอร์ (ups) ที่พร้อมจ่ายไฟให้คอมพิวเตอร์ในทันที แต่ PPS จะสามารถพกพาได้ง่ายกว่า ดังนั้นเครื่องสำรองไฟฟ้า 2 ประเภทนี้ จึงควรพิจารณาจากลักษณะการใช้งานเป็นหลัก หากต้องการความสะดวกในการเดินทาง PPS คือสิ่งที่ตอบโจทย์อย่างแน่นอน แต่ถ้าหากอยากปกป้องอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน โดยเฉพาะเครื่องคอมพิวเตอร์จากความผิดพลาดของกระแสไฟฟ้า ขอแนะนำเป็น UPS หรือเครื่องสำรองไฟสำหรับคอมพิวเตอร์
เครื่องสำรองไฟคอมพิวเตอร์ เป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญอย่างมาก ดังนั้น จึงไม่ควรมองข้ามอุปกรณ์ชิ้นนี้ หากคุณคือคนที่ใช้คอมพิวเตอร์ในการทำงาน เพื่อปกป้องและรักษาข้อมูลของคอมพิวเตอร์ไว้ และลดค่าใช้จ่ายที่เกินกว่าจำเป็น การเลือกเครื่องสํารองไฟคอมพิวเตอร์กับร้านจัดจำหน่ายที่ได้รับมาตรฐาน ก็ถือเป็นเรื่องที่สำคัญ และเพื่อให้อุปกรณ์ของคุณปลอดภัย และสามารถใช้งานได้นานมากขึ้น ขอแนะนำ Chuphotic เรามีเครื่องใช้ไฟฟ้ามากมาย รวมถึงเครื่องสำรองไฟฟ้าคอมพิวเตอร์คุณภาพดีที่คุณกำลังมองหาอยู่ ทุกชิ้นงานของเราได้มาตรฐาน เหมาะกับการใช้งานทุกรูปแบบที่คุณต้องการ และยังมีบริการให้คำปรึกษาทั้งก่อนและหลังการขาย เพื่อให้คุณสบายใจว่าจะได้รับการบริการที่ดีที่สุด

Leave A Reply